Có nên làm bảo vệ ngân hàng không?

36

Bảo vệ ngân hàng được xem là một vị trí quan trọng, giúp đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản, sẽ có lúc phải đương đầu với nhiều phần tử nguy hiểm của xã hội. Vì vậy, rất nhiều bạn thắc mắc rằng bảo vệ ngân hàng là gì? Có nên làm bảo vệ ngân hàng không?

Bảo vệ ngân hàng là gì?

dich-vu-bao-ve-ngan-hang-tai-ha-noi
Bảo vệ ngân hàng là gì?

Trước khi đi phân tích và giải đáp thắc mắc có nên làm bảo vệ ngân hàng hay không, hãy cùng tìm hiểu về công việc chính của một nhân viên bảo vệ ngân hàng hiện nay.

Bảo vệ tại ngân hàng

Nhiệm vụ của bảo vệ tại ngân hàng

 • Đề phòng kẻ xấu đội lốt khách hàng, vì vậy cần phải rèn luyện được kỹ năng quan sát, kỹ năng phát hiện kịp thời những mối nguy hại có thể xảy đến hằng ngày, trong mọi tình huống.
 • Đề phòng kẻ xấu làm các động tác giả, đánh lạc hướng bảo vệ để đột nhập vào ngân hàng
 • Đề phòng những kẻ xấu trà trộn vào ngân hàng hoặc trực trước cửa hàng để móc túi, trộm cắp của khách hàng. Đối với những người có dấu hiệu khả nghi dùng khẩu trang che mặt cần có quan sát cẩn thận và theo sát kịp thời.
 • Đối với những khách hàng rút hay giao dịch khoảng tiền lớn cần đề cao cảnh giác, ngầm quan sát và bảo vệ họ.
 • Nhắc nhở khách hàng tuân theo những quy định của ngân hàng và giữ gìn trật tự an ninh, không có cảnh chen lấn xô đẩy nhau gây mất trật tự
 • Trông và giữ xe, bảo vệ tài sản của khách hàng

Yêu cầu đối với bảo vệ tại ngân hàng

 • Bảo vệ  tại ngân hàng phải đảm bảo giữ kín bí mật của ngân hàng như mã số khóa, sơ đồ máy camera, phòng chống trộm cắp, lượng tiền mới nhập về,…
 • Nhân viên bảo vệ phải có thái độ thân thiện, lịch sự,niềm nở với khách hàng tuy nhiên không được quá thân mật, gây khó chịu cho khách hàng
 • Nhân viên bảo vệ tại ngân hàng phải tuân theo những quy định của ngân hàng và quy trình nghiệp vụ trong quá trình làm việc, tin vào trực giác con người để kịp thời phát hiện và xử lý những tình huống xấu xảy đến
 • Nhân viên bảo vệ ngân hàng phải am hiểu tường tận và làm chủ môi trường làm việc của mình, nắm được những vị trí trọng yếu của ngân hàng đó.

Nhân viên bảo vệ áp tải tiền

Bảo vệ trên đường vận chuyển tiền có nghĩa là hoạt động ngoài phạm vi của cơ sở của ngân hàng, người bảo vệ phải theo sát quá trình vận chuyển tiền của ngân hàng, đi theo và bảo vệ số tiền đó.

Nhiệm vụ của bảo vệ trên đường vận chuyển tiền

 • Việc chất tiền và bốc xếp tiền phải có sự giám sát kỹ lưỡng của người có thẩm quyền, nhân viên bảo vệ có trách nhiệm quan sát và đảm bảo an toàn cho khu vực chất xếp.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng an toàn của xe trước khi vận chuyển
 • Trên đường vận chuyển phải luôn luôn quan sát, chú ý các đối tượng khả nghi, có hành vi lạ.
 • Nếu trường hợp xe bị hỏng hóc, bắt buộc phải dừng lại, cần liên lạc với người có thẩm quyền để báo cáo và trình bày lý do và địa điểm dừng xe
 • Nếu xảy ra sự cố cướp và trộm cắp tiền của kẻ xấu, bảo vệ cần có sự giao tranh với kẻ xấu, bảo vệ tiền với mức độ tùy thuộc vào hoàn cảnh tại hiện trường. Cố gắng nhận diện được tướng mạo, trang phục, đặc điểm, biển số xe của kẻ trộm, hướng chạy thoát của hắn sau đó gọi điện thoại báo ngay cho cơ quan quản. lý và cảnh sát.
 • Đảm bảo chắc chắn rằng xe được đi đúng lộ trình đề ra.

bao-ve-ho-tong-ap-tai-tien-tai-ha-noi

Yêu cầu đối với bảo vệ trên đường vận chuyển tiền

 • Vận chuyển tiền là một công việc rất quan trọng và luôn luôn có thể xảy ra tình huống xấu vậy nên cần nâng cao cảnh giác đến mức tối đa bằng cách: chọn vị trí ngồi trên xe phù hợp và thuận lợi cho việc bao quát tầm nhìn, chọn vị trí rộng rãi để có thể ứng biến khi có kẻ cắp.
 • Đặc biệt chú ý các trường hợp khả nghi, có vấn đề như: có xe theo dõi, có xe đuôi theo, các trường hợp ngáng đường không cho xe di chuyển…
 • Lái xe cần tuân thủ theo đúng yêu cầu của nhân viên bảo vệ ngân hàng như tốc độ di chuyển của xe, chỗ đậu xe để bốc dỡ…
 • Khi giao nhận tiền, cần quan sát xung quanh để người quản lý thực hiện nhiệm vụ của mình
 • Mọi thông tin về việc chuyển và giao nhận tiền phải giữ bí mật thông tin.

Có nên làm bảo vệ ngân hàng hay không?

Có thể thấy công việc hàng ngày của một nhân viên bảo vệ ngân hàng không quá vất vả. Đồng thời các chế độ đãi ngộ, lương thưởng cũng thường tốt hơn các mục tiêu làm việc khác. Thế nhưng tính chất công việc lại có nhiều đặc thù riêng, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm.

huan-luyen-dao-tao-nhan-vien-bao-ve-o-ha-noi

Trong những năm gần đây, những vụ cướp tại các cơ sở tín dụng như ngân hàng, quỹ tín dụng, cây ATM… có chiều hướng gia tăng, tính chất vụ việc manh động và liều lĩnh hơn. Đối tượng tham gia phần lớn là những kẻ có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đang cần tiền tiêu xài; có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện phạm tội, ra tay trong thời gian ngắn và sử dụng vũ khí nóng làm phương tiện gây án.

Về lực lượng bảo vệ tại các ngân hàng thường khá mỏng. Nhiều công ty bảo vệ còn chủ quan, chưa trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ cho nhân viên khi làm nhiệm vụ. Dẫn tới tình trạng không đủ khả năng phản ứng kịp thời trước các tình huống bất ngờ xảy ra nên thường bị động hoặc bất lực trước kẻ cướp. Chuyện người – chuyện nghề đều có những cái vui buồn, tốt xấu. Nghề bảo vệ tuy đang rộng cửa nhưng liệu có phải là công việc tốt và bất kỳ ai cũng đều phù hợp? Có nên làm bảo vệ hay không? Mời bạn tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết: Có nên làm nghề bảo vệ không?

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo vệ ngân hàng và cách phân chia dạng bảo vệ ngân hàng. Mong rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành và có những lựa chọn sáng suốt khi muốn bước chân vào nghề. Chúc các bạn may mắn.

CHIA SẺ