Giám đốc công ty bảo vệ cấu kết cùng doanh nhân chiếm đoạt hơn 22 tỷ

33

Thạch Tuấn Anh (47 tuổi, ở Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vĩnh Xuân) bị cáo buộc “câu kết” với giám đốc công ty cùng một số đối tượng, lập khống hợp đồng giao dịch để ngân hàng giải ngân rồi chiếm đoạt.

lua-dao-ngan-hang

Hôm nay (9.12), TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Thạch Tuấn Anh, Bành Đức Thắng (37 tuổi), Nguyễn Mạnh Hải (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ 14/7) và Lê Anh Quang (42 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư thương mại A&A) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2008-2012, Công ty Vĩnh Xuân kinh doanh thép và có ký 5 hợp đồng vay, cấp tín dụng ngắn hạn của ngân hàng xăng dầu.

Cũng trong thời gian này, công ty lâm vào tình trạng thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Tuấn Anh đã gặp giám đốc chi nhánh ngân hàng trên, đề nghị tiếp tục cấp hạn mức.

Trong các ngày 18.7.2011 và 21.8.2012, công ty được phía ngân hàng đồng thuận, ký 2 hợp đồng cấp vốn ngắn hạn.

Để được giải ngân, Tuấn Anh nhờ một số đối tượng thân quen ký các hợp đồng mua bán hàng hóa và xuất hóa đơn GTGT khống đối với Công ty Vĩnh Xuân; ký hợp đồng thuê bảo vệ kho hàng giả tạo và nhờ Hải ký xác nhận vào biên bản kiểm kê hàng hóa để hợp thức hồ sơ vay tiền.

Thực tế, Công ty Vĩnh Xuân không mua bán hàng hóa nhưng Tuấn Anh vẫn chỉ đạo Thắng (kế toán Công ty Vĩnh Xuân) liên hệ với người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp để nhận các hợp đồng mua bán hàng hóa cùng hóa đơn GTGT khống. Kế đến là “chế” ra phương án kinh doanh, tờ trình giải ngân, khế ước nhận nợ, hợp đồng thuê mướn bảo vệ kho hàng và biên bản kiểm kê hàng hóa…

Hoàn thiện hồ sơ giải ngân khống, Tuấn Anh chuyển cho ngân hàng giải ngân. Sau đó, bị cáo Tuấn Anh để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Bài viết liên quan: Bắt giữ nhân viên bảo vệ giả làm sĩ quan biên phòng lừa đảo

Bằng thủ đoạn “phù phép” hồ sơ vay vốn, Thạch Tuấn Anh cùng đồng phạm đã dễ dàng “qua mặt” được ngân hàng và nhận được gần 53 tỉ đồng. Đến hạn thanh toán nhưng Công ty Vĩnh Xuân mới trả được hơn 13,6 tỉ đồng, ngân hàng bán tài sản bảo đảm thu được một phần và Tuấn Anh còn chiếm đoạt hơn 22,3 tỉ đồng.

Trong vụ án này, CQĐT xác định Bành Đức Thắng tham gia lập khống với 23 biên bản kiểm kê hàng gửi kho và đến các công ty để nhận hợp đồng, hóa đơn GTGT “khống”, tương ứng với số tiền lừa đảo chiếm đoạt gần 22,4 tỉ đồng.

Lê Anh Quang ký 2 hợp đồng mua bán thép khống và xuất 2 hóa đơn GTGT tương ứng, giúp sức cho Tuấn Anh chiếm đoạt 7,5 tỉ đồng của PGBank Thăng Long. Còn Nguyễn Mạnh Hải thì ký xác nhận khống vào 23 biên bản kiểm kê hàng hóa đối với Công ty Vĩnh Xuân.

Sau nhiều lần mở sơ thẩm, hôm nay tòa tiếp tục hoãn, do xuất hiện một số tình tiết mới.

CHIA SẺ