Người bảo vệ nghèo trả lại 6,3kg vàng bị bỏ quên và từ chối 70 triệu đồng cảm ơn

98

Tấm gương xuất hiện trong chương trình:Khoảnh khắc cuộc đời” là nhân viên bảo vệ Đào Công Dân. Ông khiến mọi người thực sự cảm kích khi nhặt được và trả lại 6,3 kg vàng cho người bị mất. Không những thế, ông còn từ chối nhận 70 triệu đồng cảm ơn.

Tối 13/5, chương trình Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng trên kênh HTV9 gây ấn tượng mạnh với khán giả với câu chuyện về hành động đẹp hiếm có của người bảo vệ Đào Công Dân. Ông Dân là nhân viên bảo vệ thuộc quản lý của một công ty bảo vệ dịch vụ. Ông hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ cho một phòng tập thể hình tại TP.HCM. Trong lúc đi kiểm tra phòng tập vào ban đêm đã nhặt được 1 túi vàng nặng 6,3kg giá trị gần 5,7 tỉ đồng.

Tài sản lớn này đủ để ông Dân và gia đình sống thoát khỏi cảnh khó khăn. Thế nhưng ông đã quyết định trả lại số vàng cho người bỏ quên và từ chối nhận tiền cảm ơn.

bao-ve-nhat-duoc-6,3kg-vang

Chia sẻ với tiến sĩ Lê Thẩm Dương – MC của chương trình, ông Đào Công Dân cho biết, đây là khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời mình. Nó thực sự khiến cho ông phải đấu tranh tâm lý dữ dội, giữa một bên là lòng tham và một bên là lương tâm con người, đạo đức nghề nghiệp.

Người bảo vệ Đào Công Dân kể, vào một buổi tối, khi đi kiểm tra phòng tập để tắt các thiết bị điện, ông thấy một túi vải cũ bỏ quên trong góc. Khi mở ra, ông giật mình khi thấy trong đó có 10 thỏi vàng lớn và 7 viên vàng nhỏ. Lúc đó, phòng tập không còn ai, ở góc chiếc túi bị bỏ quên không có camera và người để quên cũng không nhớ chính xác mình đã bỏ quên túi vàng ở đâu. Tất cả đều thuận lợi để ông Dân chiếm số vàng đó.

bao-ve-nhat-duoc-6,3kg-vang-anh-2

Ông thật thà thừa nhận, nếu có số tiền lớn như vậy để sống sung sướng, nhàn hạ thì ai cũng muốn nhưng lương tâm và đạo đức ông không cho phép. Người bảo vệ Đào Công Dân đặt ra câu hỏi nếu như đây là số tài sản duy nhất mà người bỏ quên có được thì họ sẽ sống ra sao? Điều đó đã khiến ông quyết định báo lại sự việc với giám đốc trung tâm.

Bài viết liên quan: Làm sao để thuê được công ty bảo vệ uy tín tại Hà Nội

Sau khi xác minh chị Hoa là người bỏ quên số vàng, ông đã trả lại cho chị trước sự chứng kiến của công ty và đại diện trung tâm. Chị Hoa và gia đình ngỏ ý biếu ông một khoản tiền là 72 triệu đồng để cảm ơn nhưng ông không nhận.

bao-ve-nhat-duoc-6,3kg-vang-anh-3

Ông Đào Công Dân, chia sẻ: “Tôi chỉ mong sao bản thân có sức khoẻ để có thể làm việc được, chứ không tham số tiền của người khác. Tiền vàng của họ làm ra tôi trả lại cho họ cho đúng với nhân tính của một con người”.

Hành động đẹp của người bảo vệ Đào Trung Dân khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục vì ông Dân đã vượt qua được thử thách của sự cám dỗ. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương dùng câu tục ngữ của người Đức để nói về người bảo vệ Đào Công Dân: “Đạo đức là mình đã làm được gì chứ đạo đức không nằm ở địa vị xã hội mà ta có được”.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4,83 out of 5)
Loading...
CHIA SẺ